Submitted by CUEDU_PR on 26 July 2023
#EDUCUNEWS"พิธีเปิดห้องสุจริต เพียรชอบ"

วันที่ 4 กรกฎาคม 2566 เวลา 09.00 น. คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดพิธีเปิดห้องสุจริต เพียรชอบ โดยมี ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุจริต เพียรชอบให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ กล่าวรายงาน มีอดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ คณาจารย์อาวุโส คณาจารย์ปัจจุบัน และศิษย์เก่า ร่วมพิธีสงฆ์ ถวายสังฆทาน มอบพวงมาลัยมุทิตาจิตแด่ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุจริต เพียรชอบ

ภายในงานมีการแสดงมุทิตาจิต การแสดงรำ โดยนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม อำนวยการฝึกซ้อมโดย อาจารย์จุติมาพร เผ่าจินดา การขับเสภา โดยนายพลวัต เชาวรานนท์
ขยับกรับเสภาโดย นายมนต์มนัส ลือชัย และบรรเลงดนตรีไทยโดย นิสิตสาขาวิชาดนตรีศึกษา ภาควิชาศิลปะ ดนตรีและนาฏศิลป์ศึกษา อำนวยการฝึกซ้อมโดย อาจารย์วีระกิจ สุวรรณพิทักษ์ และประพันธ์บทเสภาโดย อาจารย์ชวิน พงษ์ผจญ อาจารย์ประจำภาควิชาหลักสูตรและการสอน

แม้เกษียณอายุราชการแล้วศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุจริต เพียรชอบ ได้อุทิศตนและทำประโยชน์ ให้แก่วงการการศึกษา ทั้งในด้านภาษาไทย การมัธยมศึกษา และในด้านหลักสูตและการสอน ท่านเป็นอาจารย์ยุคแรก ๆ ที่เป็นกำลังสำคัญในการริเริ่มบุกเบิกและพัฒนางานของคณะครุศาสตร์ จนเป็นฐานอันมั่นคงในการพัฒนา เป็นผลให้คณะมีความเจริญก้าวหน้าดังที่เห็นในปัจจุบัน

คณะครุศาสตร์จึงมีความประสงค์ใช้นามของ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุจริต เพียรชอบ เป็นชื่อห้อง Study Room ชั้น 1 อาคารพระมิ่งขวัญการศึกษาไทย คณะครุศาสตร์ เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ แสดงความกตัญญุตาแด่ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุจริต เพียรชอบ ที่มีคุณูปการต่อคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อเนกอนันต์นานัปการสืบไป