Submitted by CUEDU_PR on 20 November 2019

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องดวงเดือน พิศาลบุตร อาคารประชุมสุข อาชวอำรุง คณะครุศาสตร์
รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีได้ เปิดโครงการเสวนา “พัฒนวิพากษ์” ครั้งที่ 2 ในหัวข้อโรงเรียนขนาดเล็กโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายการศึกษาไทย โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและนักวิชาการอิสระ ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) อาจารย์นิรุตติ์ หนักเพ็ชร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ดำเนินการเสวนาโดย นางรมิดา รัสเซล มณีเสถียร
สำหรับประเด็นสำคัญจากการเสวนามีดังนี้

1. การลงทุนจัดการศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็ก ไม่สามารถพิจารณาเพียงความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์เท่านั้น ยังต้องพิจารณาถึงความทั่วถึงของการศึกษาในทุกพื้นที่อีกด้วย เพื่อสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการศึกษา
2.การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กสามารถถอดแบบและเรียนรู้แนวทางการบริหารจัดการและการปรับตัวจากโรงเรียนขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จได้
3.โรงเรียนขนาดใดก็สามารถบริหารจัดการได้ โดยการจัดสรรงบประมาณทางการศึกษาที่ต้องสอดคล้องกับสภาพจริงและความต้องการแต่ละพื้นที่ โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณของรัฐเพิ่ม แต่จำเป็นต้องมีการจัดสรรงบประมาณที่สอดคล้องกับตามความต้องการของโรงเรียนในแต่ละพื้นที่
4. ความท้าทายของการบริหารจัดการทางการศึกษา คือ ระบบโครงสร้างการบริหารที่รวมศูนย์ ยากต่อการแก้ไขปัญหาเชิงพื้นที่ ดังนั้นการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริงจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้
ข้อมูลจาก: นิสิตสาขาวิชาพัฒนศึกษา คณะครุศาสตร์
ภาพจากเพจ: Abhisit Vejjajiva