Submitted by CUEDU_PR on 20 November 2019

เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 – 16.00 น. มีการประชุมที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ทปคศ.) ณ ห้องประชุมคณะกรรมการบริหารคณะครุศาสตร์ (ห้อง 605) คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานที่ประชุมฯ และได้รับเกียรติจาก เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ท่านอนุชา บูรพชัยศรี) บรรยายพิเศษ เรื่อง “การคัดเลือก การสรรหา และการพัฒนาครู”

สรุปนโยบายของรัฐบาลในเรื่องการศึกษา 8 ประเด็น ดังนี้
1. การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อให้ผู้เรียนมีผลลัพธ์การเรียนรู้ที่ดีขึ้น
2. การลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และยกระดับมาตรฐานการศึกษาให้เท่าเทียมกัน โดยทุกหน่วยงานจะต้องดำเนินการพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน
3. การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยพิจารณากำลังคนให้สอดรับกับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจ
4. การพัฒนาครู ซึ่งจะส่งผลการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน การลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ
5. การผลิตและพัฒนากำลังคน เพื่อให้ก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง
6. การเตรียมความพร้อมครูและนักเรียนในด้านภาษาอังกฤษและ Digital Literacy
7. การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการจัดการศึกษา และ lifelong learning โดยการ retrain และพัฒนาครู
8. การส่งเสริมระบบธรรมาภิบาล

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ยังได้เสนอนโยบายด้านการศึกษา สรุปได้ดังนี้
1. การพัฒนาและเสริมสร้างทักษะในศตวรรษที่ 21 โดยการปรับตัวในเรื่องการเรียนการสอนและเทคโนโลยี การพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น Digital Literacy การที่ครูมี interactive และ adapt ให้เข้ากับผู้เรียน รวมทั้ง STEM
2. การเตรียมผู้เรียนให้มีความพร้อมในการรับมือกับเทคโนโลยี โดยอาศัยอุปกรณ์ต่างๆ
3. การปลูกฝังให้ผู้เรียนมีทักษะ C4 ประกอบด้วย Critical Thinking, Creativity, Collaboration, Communication