Submitted by CUEDU_PR on 29 May 2024
#EDUCUNEWS พิธีถวายมุทิตาสักการะ
เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๗ เวลา ๙.๐๐ น. ณ ห้องอำไพ สุจริตกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ศูนย์ส่งเสริมการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยศาสตราจารย์ ม.ล.จิรายุ-ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ คณะครุศาสตร์ จัดพิธีมุทิตาสักการะขึ้น เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์แก่พระธรรมทูตไทยในต่างประเทศ ผู้มีเมตตาคุณต่อศูนย์ส่งเสริมการสอนภาษาไทย คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมากกว่า ๓๐ ปีได้แก่ “พระราชธรรมวิเทศ” เจ้าอาวาสวัดพุทธานุสรณ์ ฟรีมอนท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในต่างประเทศเป็นพระเทพวชิรวิเทศ รวมทั้ง “พระกิตติโสภณวิเทศ” เจ้าอาวาสวัดนาคปรก เจ้าอาวาสพุทธสามัคคี ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นพระราชวชิรธรรมวิเทศ
ในโอกาสปี ๒๕๖๗ เป็นปีแห่งการดำเนินโครงการสอนภาษาไทยในต่างประเทศ ครบ ๔๐ ปี จึงเป็นวาระอันสมควรแก่การจัดงานมุทิตาสักการะถวายพระอาจารย์ทั้ง ๒ รูป เพื่อสืบทอดวัตถุประสงค์เดิมตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมา ในการชี้นำจิตใจแก่ครูอาสาสมัครและชุมชนไทยในต่างประเทศให้ธำรงความเป็นชาติไทยที่มีใจผูกมัดกันไว้เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นประธานกล่าวเปิดพิธีถวายมุทิตาสักการะ
นอกจากนี้มีการแสดงจากครูอาสา รุ่นที่ ๔๐ ที่แสดงถึงความเป็นไทยให้ได้รับชมอย่างสวยงาม