Submitted by CUEDU_PR on 7 November 2023
#EDUNEWS “ครุศาสตร์ จุฬาฯ ทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566”
เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 คณะครุศาสตร์ ร่วมกับสมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์
สมาคมพฤทธาจารย์ครุศาสตร์ สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สมาคมนักเรียนเก่าสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และชมรมสายสัมพันธ์ผู้ปกครองและคณาจารย์
คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566
ณ วัดไกลกังวล (เขาสารพัดดีศรีเจริญธรรม) ตำบลบ้านเชี่ยน อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท
โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีเป็นประธานในพิธี
ร่วมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.ใจทิพย์ ณ สงขลา รองคณบดี
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นวรัตน์ สุขวัฒนาสินิทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการหลักสูตรและการสอน
โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม พร้อมด้วยคณาจารย์อาวุโส
บุคลากรสายปฏิบัติการ และผู้มีจิตศรัทธา ปีนี้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ยอดเงินรวมทั้งสิ้น 299,034 บาท
นอกจากพิธีทอดกฐินและถวายองค์กฐินสามัคคีแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังได้ร่วมกันย้อมผ้าไตรจีวร
เครื่องไทยธรรม เพื่อถวายแด่องค์ประธานฝ่ายสงฆ์
ประเพณีการทอดกฐินของพุทธศาสนิกชนไทย มีกำหนดระยะเวลาถวายเพียง 1 เดือน
คือ ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 (วันเพ็ญเดือน 12)
ระยะเวลานี้เรียกว่า กฐินกาล ในปัจจุบันถวายผ้ากฐินในแง่การสนับสนุนผ้าไตรจีวรเพื่อใช้ในสังฆกรรมสำคัญ
ของคณะสงฆ์ได้ถูกลดความสำคัญลงไป แต่กลับให้ความสำคัญกับบริวารของกฐินทานแทน
เช่น เงิน หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนาถาวรวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
ซึ่งจัดเป็นสังฆทานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ซึ่งคณะครุศาสตร์จัดพิธีทอดกฐินเป็นประจำทุกปี
เพื่อสืบทอดประเพณีอันนี้งามเช่นนี้ต่อไป