Submitted by CUEDU_PR on 27 October 2023
#EDUCUNEWS“วันพูนทรัพย์ ประจำปี 2566”

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดงานรำลึกถึง ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ปฐมปูชนียาจารย์แห่งจุฬาฯ และผู้ก่อตั้งคณะครุศาสตร์ เนื่องในโอกาส วันพูนทรัพย์ 12 ตุลาคม เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีและคุณูปการของ ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ที่มีต่อการศึกษาของไทย และคณะครุศาสตร์
กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีเจริญพระพุทธมนต์บำเพ็ญกุศล พิธีเปิดสวนพูนทรัพย์ การปลูกต้นแก้วเจ้าจอม การมอบของที่ระลึกแด่สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พิธีรำลึกศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา โดยวางพวงมาลา พวงมาลัย ณ บริเวณรูปปั้นศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ร่วมพิธีประกอบด้วย ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดี คุณกำพล โชติปทุมวรรณ นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยที่ปรึกษาและกรรมการสมาคมฯ คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ผู้แทนมูลนิธิ ม.ล.จิรายุ - ศ. ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ นายกสมาคมพฤทธาจารย์ครุศาสตร์ นายกสมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ ประธานชมรมสายสัมพันธ์คณาจารย์และผู้ปกครอง นอกจากนี้ ยังมี รองคณบดี คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักเรียน นิสิต ร่วมพิธี ดำเนินรายการโดย อาจารย์ ดร.รับขวัญ ภูษาแก้ว
จากนั้นเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความทรงจำที่มีต่อ ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ในการเสวนาวิชาการเนื่องในโอกาสวันพูนทรัพย์ ประจำปี 2566 ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเปิดการเสวนา ร่วมเสวนาโดย ศาสตราจารย์ ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ นายกสมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์  คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ประธานกรรมการที่ปรึกษา มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ และรองศาสตราจารย์ ดร.กรรณิการ์ สัจกุล ปูชนียาจารย์แห่งคณะครุศาสตร์ ดำเนินการเสวนาโดย รองศาสตราจารย์ ดร.จิณดิษฐ์ ละออปักษิณ
ท่านสามารถชมรายการย้อนหลังผ่านทาง youtube :
ขอบคุณภาพจาก ศูนย์เทคโนโลยีการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
ขอบคุณภาพจากโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม
สามารถชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่