Submitted by CUEDU_PR on 27 October 2023
#EDUCUNEWS “คณะครุศาสตร์เป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรม ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน”
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์
พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม
ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
คณาจารย์และบุคลากร ร่วมเป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรม
ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม
ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน จบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ในระดับปริญญาตรี
เริ่มรับราชการ ปี 2504 ในตำแหน่งอาจารย์ ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขานุการ
ดูแลงานด้านธุรการและงานบริหาร ด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านการศึกษา
ท่านดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย อาทิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
อธิการบดีสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ รวมถึงตำแหน่งทางการเมือง อาทิ
ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น
นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อปี 2521
เป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ถือเป็น
“นวัตกรรมอุดมศึกษาของประเทศไทย” จนได้รับการยกย่องจากยูเนสโก
ให้เป็นสถาบันต้นแบบในระบบการสอนทางไกล ที่ใช้สื่อประสมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
และได้รับการยกย่องจากสภาการศึกษาทางไกลระหว่างประเทศ ให้เป็นมหาวิทยาลัยเปิดดีเด่นของโลก