Submitted by CUEDU_PR on 26 October 2023
#EDUCUNEWS “พิธีพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์กิตติคุณอำไพ สุจริตกุล”
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์
พร้อมด้วย อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ และคณาจารย์คณะครุศาสตร์ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์กิตติคุณอำไพ สุจริตกุล ณ เมรุ 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน
ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ ได้รับเกียรติทอดผ้าไตรบังสุกุล
และวางดอกไม้จันทน์
ในปี พ.ศ. 2496 ศาสตราจารย์กิตติคุณอำไพ สุจริตกุล ได้เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนนาฏศิลป
กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม โดยได้โอนย้ายไปเป็นอาจารย์ในแผนกวิชาครุศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2497 และเป็นกำลังสำคัญในการริเริ่ม บุกเบิก ก่อสร้าง และพัฒนางาน
ของคณะครุศาสตร์ ซึ่งท่านได้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างปี
2503-2507 ด้วยความสามารถทางด้านการบริหาร ท่านได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะครุศาสตร์
ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519-2523 ศาสตราจารย์กิตติคุณอำไพ สุจริตกุล ได้สร้างคุณูปการแก่คณะครุศาสตร์ตลอดมา
ปลูกฝังคุณธรรมสำหรับครู และเป็นเจ้าของปรัชญาว่าด้วย “ความรู้ต้องคู่คุณธรรม” สิริอายุ 92 ปี