Submitted by CUEDU_PR on 28 October 2019

วันนี้ วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เวลา 10.00 น. ภาควิชาการศึกษาตลอดชีวิต นำโดยหัวหน้าภาควิชา ผศ.ดร. วีระเทพ ปทุมเจริญวัฒนา และผศ.ดร. สุวิธิดา จรุงเกียรติกุล ผู้ช่วยคณบดี และคณาจารย์ให้การต้อนรับ Dr. Lauri Tuomi, CEO of the Finnish Lifelong Learning Foundation ผู้บริหารระดับสูงของสมาคมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ประเทศฟินแลนด์ ในโอกาสมาประชุม ASEM Seminar on Enhancing Human Capital for Sustainable Digital Connectivity และ Mr. Kimmo Pekari, Special Advisor Trade and Economic Affairs และ Ms. Tuuli Ritola, Junior Trade Adviser บุคลากรของสถานฑูตฟินแลนด์ โดยสมาคม The Finnish Lifelong Learning Foundation ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1874 ถือเป็นองค์กรการศึกษาที่ทำหน้าที่ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต จัดกิจกรรมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศและในทวีปยุโรป ตั้งอยู่ที่เมืองหลวงกรุง Helsinki ประเทศฟินแลนด์ สมาคมฯ มีภาระกิจหลักสำคัญในการพัฒนาการเรียนรู้ตลอดชีวิตของบุคคล ชุมชนและสังคม อีกทั้งเป็นองค์กรที่เน้นการทำงานบนฐานการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างการเรียนรู้ การสื่อสาร และการพัฒนานวัตกรรม
​ในการหารือครั้งนี้ก่อเกิดความร่วมมือทางวิชาการทั้งในระดับผู้เรียน การเรียนการสอน และการพัฒนาศาสตร์การศึกษานอกระบบโรงเรียน ได้แก่ การร่วมสนับสนุนการจัดประชุมนานาชาติด้านการศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของภาควิชาการศึกษาตลอดชีวิต ในปี 2563 การพัฒนาโครงการวิจัยด้านการศึกษานอกระบบโรงเรียน การศึกษาผู้ใหญ่ และการเรียนรู้ตลอดชีวิต และความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นผ่านการเขียนบทความลงในวารสารด้านการศึกษาผู้ใหญ่และการเรียนรู้ตลอดชีวิต การพัฒนาหลักสูตรนานาชาติด้านการศึกษานอกระบบโรงเรียน การศึกษาผู้ใหญ่ และการเรียนรู้ตลอดชีวิต และโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองของนิสิตและคณาจารย์ในการเข้าร่วมในกิจกรรมการศึกษาและการวิจัยผ่านเครือข่ายของสมาคมในอนาคต อาทิ สมาคมการศึกษาสำหรับผู้ใหญ่แห่งสหภาพยุโรป (European Association for the Education of Adults: EAEA) องค์กรหารศึกษาต่อเนื่องนานาชาติ (The International Academy for Continuous Education: IACE) เป็นต้น และการพัฒนาสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต
ภาควิชาการศึกษาตลอดชีวิต คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้นำการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เชื่อมั่นว่าการทำงานร่วมกับองค์กรเครือข่ายการศึกษาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในองค์กร/หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในลักษณะนี้จะสร้างประโยชน์ต่อการทำงาน การพัฒนาผู้เรียนและบุคลากร ในระดับคณะและมหาวิทยาลัย สู่การพัฒนาคนและสังคมไทยโดยรวมที่ยั่งยืนต่อไป